6 khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần biết

7
1729

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 có gì thay đổi? Chi phí gồm những gì?… là những câu hỏi được nhiều lao động quan tâm. Ở bài viết này, các bạn hãy cùng “mổ xẻ” những chi phí này xem cụ thể như thế nào nhé.

(Lưu ý: Đây là những chi phí chỉ dành cho chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản)

I. Các khoản chi phí

1. Phí khám sức khỏe

Trước khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, 100% người lao động đều phải khám sức khỏe để kiểm tra xem có đủ điều kiện sức khỏe hay không.

Bảng phí khám sức khỏe cho người đi lao động nước ngoài (tham khảo)

Một số bệnh viện có chức năng khám cho người đi lao động nước ngoài như:

 • BV Tràng An – Địa chỉ: 59 Ngõ Thông Phong, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.
 • BV Giao thông vận tải – Địa chỉ: Ngõ 84, Chùa Láng, Láng Thượng, Hà Nội
 • BV Chợ Rẫy
 • BV Hồng Ngọc

Người lao động sẽ được công ty XKLĐ cử cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ đến bệnh viện được chỉ định.

Chi phí khám sức khỏe khoảng 700.000 đồng

2. Phí hồ sơ, dịch thuật, visa, vé máy bay

Để có thể xin tư cách lưu trú và visa, bạn phải nộp hồ sơ, bằng cấp, giấy tờ liên quan và gửi sang cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để làm thủ tục.

Tất cả những giấy tờ này đều phải dịch và công chứng trước khi gửi đi. Vì thế, chi phí hồ sơ, dịch thuật sẽ được tính trong tổng chi phí phải nộp.

Lệ phí visa đi Nhật Bản có hiệu lực từ 01 tháng 04 năm 2017:

 • Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
 • Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
 • Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

Vé máy bay: Giá vé tùy thuộc thời điểm mua, hãng bay, bay quá cảnh hay bay thẳng. Dao động khoảng 400$~600$

 

3. Phí đào tạo trước xuất cảnh

Khi đóng tiền nhớ lấy các phiếu thu, hóa đơn từ công ty

Để có thể làm việc và sinh sống ở nước ngoài thì ngoại ngữ là một vấn đề quan trọng, nhất là đối với thị trường lao động khó tính như Nhật Bản.

Có thể giao tiếp tiếng Nhật để trao đổi công việc, lúc khó khăn thì nhờ sự hỗ trợ của người Nhật sẽ giúp cho công việc và cuộc sống sinh hoạt của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Phí đào tạo trước xuất cảnh có thể dao động từ 300$~500$ tùy theo mỗi công ty.

*Lưu ý: Các khoản phí đóng cho công ty đều phải có phiếu thu.

4. Phí đào tạo tay nghề

– Những ngành nghề yêu cầu kinh nghiệm và tay nghề như hàn xì, may mặc,…trước khi thi tuyển sẽ được đào tạo tay nghề trước.

– Khi thi tuyển thực tập sinh, bạn sẽ phải vượt qua những bài kiểm tra tay nghề, vì thế việc đào tạo sẽ giúp bạn có thêm tự tin và thêm kỹ năng để thi tốt hơn.

– Phí đào tạo tay nghề có thể được tính trọn gói trong phí đào tạo trước thi tuyển hoặc trước xuất cảnh.

 

5. Phi ăn ở và phụ phí

Các khoản phụ phí (Tham khảo)

Đối với chương trình thực tập sinh, sau khi trúng tuyển, người lao động sẽ ăn ở và học nội trú tại trung tâm đào tạo của công ty.

Thời gian học nội trú khoảng 4 –  6 tháng cho đến khi có tư cách lưu trú và visa. Trong thời gian học tại trung tâm, bạn sẽ phải chi trả tiền ăn và phụ thu như sách vở, đồng phục, valy (nếu có)…

Các khoản phụ thu cũng tùy cơ chế của mỗi công ty XKLĐ.

 

6. Phí dịch vụ, môi giới

– Phí dịch vụ

Là khoản phí người lao động phải trả cho công ty XKLĐ (công ty phái cử) để công ty thực hiện hợp đồng làm việc tại nước ngoài cho bạn.

Theo quy định, phí dịch vụ không được vượt quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm và khống quá 3 tháng tiền lương cho hợp đồng 3 năm.

– Phí môi giới:

Là chi phí công ty XKLĐ phải chi trả cho các đơn vị cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả một phần hoặc toàn bộ phí môi giới theo quy định.

Tiền môi giới không được áp dụng đối với trường hợp công ty tiếp nhận tại Nhật Bản đồng ý ký hợp đồng gia hạn với người lao động hoặc ký hợp đồng mới.

Một số trường hợp người lao động được miễn thu phí môi giới do đối tác Nhật Bản yêu cầu thì công ty phái cử không được phép thu. Đương nhiên trường hợp này cũng tùy thỏa thuận giữa công ty và đối tác.

 

II. Những thay đổi mới nhất về chi phí

1. Tiền ký quỹ chống trốn:

Trước đây thực tập sinh trước khi xuất cảnh sẽ phải làm một hợp đồng ký quỹ chống trốn giữa 3 bên (công ty phái cử, thực tập sinh và ngân hàng) để đặt cọc một số tiền nhằm mục đích chống trốn.

Số tiền này tùy từng thời điểm và tùy đơn hàng, dao động khoảng 2000$~3000$ (từ trước năm 2009, bản thân admin đã phải đặt cọc tới 13000$).

Mặc dù khi về nước vẫn được nhận đầy đủ số tiền này cộng tiền lãi ngân hàng 3 năm, nhưng để xoay sở một khoản tiền lớn như vậy cũng rất khó khăn.

Từ ngày 11/1/2017 đến nay Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ra quyết định hủy bỏ việc thu tiền ký quỹ chống trốn này. Đây cũng là một tin rất đáng mừng đối với người lao động Việt.

 

2. Hỗ trợ giảm phí, vay vốn

Hỗ trợ giảm phí

– Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đối với nhiều lao động cũng là khá cao, vì thế một số công ty cũng có chương trình hỗ trợ giảm phí hoặc vay vốn.

– Các ngành được hỗ trợ giảm phí như: Xây dựng, điều dưỡng, may mặc

Hỗ trợ vay vốn:

Nghị định số 61/2015/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm đã có quy định về chính sách hỗ trợ vay vốn cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, từ Quỹ quốc gia về việc làm.

– Những lao động thuộc diện chính sách, gia đình có công được hỗ trợ vay vốn 100%

– Lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp hoặc là dân tộc thiểu số cũng được vay vốn đi lao động nước ngoài tại Ngân hàng chính sách xã hội.

 

III. Câu hỏi thường gặp

1. Đơn hàng tuyển dụng lao động nào có chi phí thấp nhất?

Trả lời: Đơn hàng có chí phí thấp nhất là đơn hàng có thời hạn hợp đồng 1 năm. Đối với đơn có thời hạn hợp đồng 3 năm thì đơn hàng có chi phí thấp nhất thuộc các ngành như: Xây dựng, điều dưỡng, may mặc.

2. Tại sao lại có sự chênh lệch chi phí giữa các công ty XKLĐ Nhật Bản?

Trả lời: Sự chênh lệch chi phí giữa các công ty phụ thuộc vào các yếu tố như:

Công ty có thương hiệu, kinh nghiệm lâu năm trong ngành XKLĐ Nhật Bản, được nhiều người tin tưởng.

Chất lượng đơn hàng: Đơn tuyển dụng của những công ty tiếp nhận có việc làm nhẹ nhàng, lương cao, nhiều việc làm thêm.

Số lượng đơn hàng: Công ty có nhiều đơn sẽ giúp lao động có nhiều lựa chọn, không phải chờ đợi đơn.

Chât lượng dịch vụ của công ty: Hỗ trợ lao động trong việc đào tạo, ăn ở tốt (như có giáo viên người Nhật đào tạo, cơ sở vật chất trung tâm đầy đủ, hiện đại), xử lý hồ sơ chuẩn chỉnh, nhanh gọn, tư vấn nhiệt tình.

3. Có nên lựa chọn công ty có chi phí rẻ?

Trả lời: Đương nhiên là nên chọn công ty có chi phí phù hợp với ngân sách của bạn nhưng phải đảm bảo được các yếu tố quan trọng về chất lượng đơn tuyển dụng, chất lượng dịch vụ theo như cầu của bạn.

Điều quan trọng nhất đối với mỗi lao động khi đi lao động Nhật Bản là “BAY ĐƯỢC, BAY NHANH” và đảm bảo về LƯƠNG, nội dung CÔNG VIỆC đúng như trên hợp đồng đã ký.

 

IV. Kết

Trên đây là 6 khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn cần biết trước trước khi đăng ký. Tổng chi phí cụ thể vẫn tùy thuộc vào mỗi công ty XKLĐ, bạn sẽ được cán bộ tuyển dụng tư vẫn kĩ càng hơn.

Lời khuyên của JNB là bạn nên tham khảo chi phí của nhiều công ty để dễ lựa chọn, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn nên tập trung lựa chọn những đơn hàng tốt, lương cao, làm thêm nhiều thay vì chọn những đơn chi phí rẻ. TĂNG THU NHẬP vẫn hơn GIẢM CHI PHÍ mà.

Chúc bạn sớm có những lựa chọn đúng đắn.

7 BÌNH LUẬN

  • Nếu so về lương thì đương nhiên là đi Nhật sẽ hơn rồi, nhưng bạn phải cân nhắc vì đi Nhật làm việc sẽ rất vất vả, xa gia đình, khó khăn nhiều thứ. Nếu còn trẻ, dám chấp nhận thử thách thì nên đi. Nhưng đi diện kỹ sư không mất nhiều thế đâu nhé, bạn tìm hiểu cho kĩ.

 1. Thực chất, nhiều nơi họ nuôi dàn cộng tác viên hùng hậu bên Nhật để lấy việc về, nên chi phí cao là đúng. Người lao động có quyền nghi ngờ, nhưng cũng nên sáng suốt tìm nơi tin cậy, vì có nhiều doanh nghiệp luôn muốn tiết kiệm tối đa cho NLĐ. Đôi khi lại bị nghĩ của rẻ là của ôi.

 2. E sinh 1999 muốn đi xkld nhật bản mà chưa biết tiếng và chi phí đi như thế nào cho đơn điện tử mọi người xem có đơn nào tốt và hỗ trợ vay vốn đi k ạ chỉ e với

 3. Đọc tìm hiểu cũng thấy thích !!! Vì đối vs mình đc qua Nhật làm việc là cả một ước mơ chứ ko đơn giản là kiếm tiền Mình nể phục phong cách lm việc của người Nhật rất yêu mến nền văn hóa , sự văn minh của con người đất nước họ Mình luôn khao khát đc qua Nhật sinh sống và làm việc thậm chí là định cư bên đó luôn Nhưng gặt nổi ko có cơ hội nào !!! Đi du lịch thì cũng vài ngày là về lại Việt Nam Còn xuất khẩu lao động chỉ phí lại quá lớn ( nhà mình lại quá nghèo khổ ở Việt Nam mình chỉ đi lm công nhân với mức lương quá thấp giành giụm bao giờ mới cho đủ ???) Cộng thêm gia đình của mình lại không có sẵn đất đai nhà cửa nên bây giờ mình phải đi lm để giành tiền mua đất và mua nhà !!! Hây !!! Bao nhiêu khó khăn chồng chất khiến ước mơ đi nhật của mình nó như khép chặt lại

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here