Câu hỏi thường gặp về Kỹ năng đặc định – Tokutei gino

2
6129

Kỹ năng đặc định – 特定技能 được chính phủ Nhật chính thức phê duyệt và thực hiện vào tháng 4 năm 2019. Rất nhiều những băn khoăn thắc mắc mà người lao động Việt Nam đã đặt ra đã được Jobnhatban tổng hợp và giải đáp.

 

1. Ai là người có thể tham gia chương trình này?

>> Trả lời: Tất cả những người trên 18 tuổi , thực tập sinh đã về nước

2. Điều kiện tham gia như thế nào?

>>Trả lời: Phải  thi đậu 2 kỳ thi ( Một là kỳ thi tiếng Nhật , 2 là kỳ thi kỹ năng )

  • Kỳ thi tiếng Nhật : Có thể tham gia JLPT ( được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm ) và phải đạt N4 , ngoài ra cũng có 1 kỳ thi khác được thiết lập lên dành riêng cho hình thức visa mới này

Dự kiến là 1 năm được tổ chức 6 lần . Rất tiếc là các kỳ thi như TOP J , Nattest và JTest KHÔNG ĐƯỢC ÁP DỤNG cho loại visa này, có nghĩa là 1 năm có 8 lần thi ( 2 lần là JLPT và 6 lần còn lại do 1 kỳ thi mới đc lập ra )

Riêng kỳ thi tiếng Nhật mới sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà ko phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống.

  • Kỳ thi kỹ năng: Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này , mà 1 số ngành nghỉ chỉ cần thi tiếng Nhật không thôi là đủ. Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương với thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh ( Nội dung cụ thể chưa được tiết lộ ) chính vì vậy về mặt cơ bản đây là kỳ thi có mức độ khó thấp và dễ vượt qua.

Vậy điểm mấu chốt ở đây là chỉ cần trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi nói trên là có thể đi được theo chương trình này mà ko yêu cầu trình độ học vấn. Vì vậy đối tượng tham gia chương trình này rất lớn.

3. Du học sinh ở Nhật có thể tham gia chương trình này không?

>>Trả lời: Du học sinh ở Nhật có thể tham gia.

Có thể đổi từ tư cách du học sinh sang tư cách kỹ năng đặc biệt ( tokuteigino ) nếu thi đỗ 2 kỳ thi đã đề cập.

Về kỳ thi kỹ năng hiện tại ngoài Nhật thì Việt Nam và Philipin cũng đc lựa chọn là 2 nước tổ chức kỳ thi này (Trung Quốc và các nước khác chưa có quyết định chính thức).

4. TTS về nước có đi lại theo chương trình này đc ko???

>>Trả lời: CÓ .

TTS mãn hạn về nước sẽ chuyển được sang loại visa này  mà KHÔNG PHẢI THI BẤT CỨ KỲ THI TIẾNG HAY KỸ NĂNG NÀO với điều kiện cùng ngành nghề.

Tuy nhiên TTS bỏ dở giữa chừng và vi phạm pháp luật Nhật Bản thì không chuyển được sang dạng này .

Ví dụ: TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi lại visa kỹ năng đặc biệt chuyên ngành nông nghiệp thì sẽ đc miễn thi . Nhưng TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi ngành Khách sạn thì phải thi kỳ thi kỹ năng khách sạn ( Kỳ thi tiếng KHÔNG PHẢI THI )

5. Thời gian có thể làm việc là bao lâu ?

>>Trả lời: Visa kỹ năng đặc định chia ra làm 2 loại.

  • Kỹ năng đặc định số 1 là 5 năm
  • Kỹ năng đặc định số 2 là không giới hạn.

Sau khi kết thúc loại 1 thì có thể chuyển sang loại 2 ( giống như chuyển gia đoạn của chương trình thực tập sinh )

6. Điểm khác nhau giữa loại 1 và loại 2 là gì?

>>Trả lời: Loại 1 không bảo lãnh được gia đình . Loại 2 là bảo lãnh được gia đình . Vì vậy khi chuyển giai đoạn sang loại 2 thì loại này giống y chang như visa lao động ( tiếng Nhật gọi là 技術人文知識国際業務  mà người Việt hay gọi là visa kỹ sư )

7. Vậy tổng cộng có thể làm việc 10 năm?

>>Trả lời: KHÔNG PHẢI

Sau khi chuyển sang loại 2 người lao động có thể lấy VĨNH TRÚ. Có nghĩa là muốn sống ở Nhật bao lâu tuỳ ý.

8. Mức lương của loại visa này là ntn ?

>>Trả lời: Pháp luật Nhật quy định: Mức lương tương với người Nhật hoặc cao hơn . Lương khởi điểm đối với người Nhật thường là 18 man/tháng . Vì vậy mức lương đối vs loại visa này sẽ là khoảng 18 man/ tháng trở đi.

9. Visa loại này áp dụng cho những ngành nghề nào ?

>>Trả lời: Áp dụng tùy vào 2 loại tư cách lưu trú

  • Loại 1 : Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề  như sau:  Điều dưỡng, Ẩm thực , xây dựng, vệ sinh nhà cao tầng , sản xuất thực phẩm, khách sạn, nông nghiệp, đóng tàu, ngư nghiệp , bảo dưỡng ô tô, chế tạo máy , sản xuất linh kiện điện tử, hàng không …
  • Loại 2 : Xây dựng, đóng tàu, bảo dưỡng ô tô, hàng không, khách sạn.

Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì theo không thể đi theo dạng visa kiểu mới này đc mà phải đi dạng TTS . Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối vs visa loại này.

10. Hình thức tuyển dụng như thế nào?

>>Trả lời: Đây là hình thức tuyển dụng trực tiếp giữa ng lao động và cty tiếp nhận mà KHÔNG PHẢI QUA bất cứ cty phái cử và nghiệp đoàn nào cả .

Tuy nhiên việc cty tiếp nhận và ng lao động khó có thể kết nối vs nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin… nên khả năng vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn.

Cụ thể tại Nhật sẽ phép thiết lập 1 cơ quan là cơ quan hỗ trợ đăng ký , cơ quan này hỗ trợ cty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan.

Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho cty tiếp nhận , và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

Đăng ký nhận thêm thông tin về Kỹ năng đặc định bằng cách bấm nút bên dưới.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here