Hướng dẫn lựa chọn ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản phù hợp nhất

5
1420

Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản phù hợp nhất trong cả trăm ngành nghề XKLĐ Nhật Bản? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đặt ra được một số tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn đơn hàng. 

 

I. Có bao nhiêu ngành nghề XKLĐ Nhật Bản.

 

Làm thế nào để chọn đơn hàng XKLĐ ?

Đối với chương trình thực tập sinh Nhật Bản, năm 2019 đã có tổng cộng 77 ngành nghề133 công việc.

 1. Ngành nông nghiệp: Có 2 nghề với 6 loại công việc
 2. Ngành ngư nghiệp: Có 2 nghề và 9 loại công việc
 3. Ngành xây dựng: Có 22 nghề và 33 loại công việc
 4. Ngành chế biến thực phẩm: Có 11 nghề và 16 loại công việc
 5. Ngành may mặc: Có 13 nghề và 22 công việc
 6. Ngành cơ khí, máy móc: Có 15 nghề và 29 loại công việc
 7. Ngành khác: Có 14 nghề và 26 loại công việc

>> Xem chi tiết tại: Tổng hợp ngành nghề XKLĐ Nhật Bản theo diện thực tập sinh năm 2019

 

II. Nguyên nhân khiến bạn thi trượt đơn hàng

Khi mới tham gia thi tuyển đơn hàng, nhiều bạn đặt ra rất nhiều những tiêu chí như: Lương phải cao, làm thêm nhiều, việc phải đúng sở thích, nhẹ nhàng, ít vất vả, xí nghiệp ở địa điểm bạn mong muốn…

Thế nhưng, khi đi thi tuyển thực sự thì cho dù có đơn như vậy thì tỉ lệ trúng tuyển của bạn cũng không cao. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn thi trượt?

1. Lựa chọn đơn hàng không phù hợp với bản thân

Mỗi đơn hàng đều có những tiêu chí tuyển dụng như: Chiều cao, cân nặng, tuổi tác, kinh nghiệm, sức khỏe,…. Nếu bạn xét thấy mình chưa đạt được các tiêu chí này thì nên tìm đơn hàng khác thay vì cố gắng phải lựa đúng đơn hàng mình thích.

 

2. Yêu cầu quá nhiều tiêu chí

Bạn vừa muốn việc nhẹ nhàng, lương cao, địa điểm xí nghiệp đẹp…? Nhưng đơn hàng như này rất nhiều nhưng bạn cũng nên cân nhắc vì đơn tốt thì thường sẽ có rất nhiều người ứng tuyển.

Bạn chỉ nên chọn 1, 2 tiêu chí ưu tiên thì sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

 

3. Không xác định được rõ mục đích đi Nhật

 

Trong quá trình tư vấn, chúng tôi đã từng gặp một trường hợp người lao động chỉ muốn sang khu vực gần người yêu sinh sống, nên tiêu chí địa điểm được đặt lên đầu tiên.

Có rất nhiều đơn hàng có địa điểm mà bạn ý mong muốn nhưng bạn ý lại muốn việc phải đúng như bạn ý muốn, lương phải cao. Và bạn ý chọn cách chờ đợi thêm để có đơn hàng như mong muốn.

Việc có quá nhiều tiêu chí như thế này sẽ chỉ khiến bạn mất thêm thời gian chờ đợi, mà cho dù có đơn như vậy thì bạn vẫn phải trải qua 2 đến 3 vòng phỏng vấn, thi tuyển với tỉ lệ 1 chọi 3. Tức là tỉ lệ trúng tuyển của bạn sẽ rất khó đạt 100%.

Vì thế, khi bắt đầu lựa chọn đơn hàng, hãy xem mục đích quan trọng nhất của bạn là gì, chỉ 1 đến 2 mục đích thôi. Là lương hay là địa điểm làm việc, là công việc mình yêu thích hay để kiếm tiền.

Lựa chọn đúng đơn hàng phù hợp sẽ giúp bạn:

 • Trúng tuyển nhanh
 • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc
 • Không bị nản chí, chán nản do phải chờ đợi hay thi trượt nhiều.

 

 

III. Kinh nghiệm lựa chọn đơn hàng

ĐƠN HÀNG NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT?

Khi lựa chọn đơn hàng, xem xem xét các tiêu chí như bên dưới để biết như thế nào là một đơn hàng tốt nhé.

 

1. Đơn hàng phù hợp với khả năng bản thân.

 • Xem xét tiêu chí tuyển dụng: Độ tuổi, giới tính, ngoại hình, sức khỏe…
 • Xem khả năng bản thân: Liệu mình đã đáp ứng đủ các tiêu chí tuyển dụng chưa, nếu chưa đạt chỗ nào thì cần làm gì để khắc phục, không khắc phục được thì nên tìm kiếm đơn hàng khác phù hợp với mình.
 • Bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực nào thì nên thi đơn hàng đó sẽ lợi thế hơn rất nhiều.

 

2. Lương như thế nào là tốt?

Có 3 tiêu chí về lương bạn cần quan tâm

 • Lương cơ bản: Lương cơ bản của thực tập sinh hiện nay dao động khoảng từ 13 đến 18 man, tùy thuộc vào mỗi ngành nghề. Mức lương thường gặp nhiều nhất là khoảng 15, 16 man.
 • Lương thực lĩnh: Là lương nhận về sau khi đã trừ các khoản phí, bảo hiểm, thuế. Mức lương thực lĩnh thường gặp từ 10 đến 13 man.
 • Làm thêm, trợ cấp: Hầu như ngành nghề nào cũng có việc làm thêm, chỉ là số thời gian làm ít hay nhiều, thường xuyên hay không thường xuyên.

Kinh nghiệm

Những công việc có lương cơ bản cao vì lương theo vùng cao, việc làm thêm ít, công việc khá nặng. Ngược lại, lương cơ bản thấp nhưng có thể việc làm thêm sẽ nhiều, công việc nhẹ nhàng hơn.

Vì thế, khi chọn lựa đơn hàng, thay vì chỉ trú trọng lương cơ bản bao nhiêu? Hãy tìm hiểu kĩ xem nghề này có nhiều việc làm thêm không, nội dung công việc như thế nào?

 

3. Số lượng người ứng tuyển, tỉ lệ chọi là bao nhiêu

 • Đối với chương trình TTS, hầu hết tỉ lệ chọi khi thi tuyển đơn hàng là 1:3, tỉ lệ chọi càng cao thì cơ hội trúng tuyển càng thấp

 

4. Loại hợp đồng lao động

Hợp đồng ngắn hạn thì chi phí cũng thấp hơn hợp đồng dài hạn. Đương nhiên, thời gian ở Nhật ít thì bạn cũng không có nhiều thời gian làm việc để kiếm nhiều tiền. Nếu bạn chỉ muốn đi Nhật để trải nghiệm trong thời gian ngắn thì nên chọn những đơn hàng ngắn hạn.

 • Loại 1 năm: Đơn hàng 1 năm bao gồm: Đơn may mặc, đơn giặt là, thực phẩm…
 • Loại 3 năm: Hầu hết là các ngành nghề đều có đơn 3 năm

 

5. Thời gian dự kiến xuất cảnh

 • Thời gian dự kiến xuất cảnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà không thể chính xác 100% được, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn. Tuy nhiên, dựa trên thời gian dự kiến xuất cảnh có thể dự đoán chính xác tới 90% thời gian thực tế.

 

6. Địa điểm làm việc

Trên thông báo tuyển dụng của mỗi đơn hàng đều có địa điểm làm việc, bạn nên tìm hiểu trước về phong tục, tập quán, thời tiết, khí hậu… của địa điểm để có sự chuẩn bị trước.

Ví dụ: Trên hokkaido là vùng lạnh nhất Nhật Bản, tuyết bao phủ quanh năm thì các đơn hàng làm ngoài trời sẽ rất khó khăn, khắc nghiệt, nên cân nhắc.

 

7. Thông tin nghiệp đoàn, xí nghiệp tiếp nhận

Các công ty lớn thì thường sẽ có nhiều người Việt hơn những công ty nhỏ, nếu bạn muốn được làm việc cùng với những người Việt đi trước thì nên chọn những công ty lớn.

Nếu bạn muốn được trau dồi khả năng tiếng Nhật với người Nhật thì chọn những công ty nhỏ ít người Việt, thời gian ban đầu sẽ khá khó khăn nhưng dần dần, bạn sẽ giỏi tiếng Nhật hơn do trực tiếp nói chuyện với người Nhật mà không phải phụ thuộc anh chị sempai.

 

8. Công ty phái cử nào?

Công ty phái cử (công ty XKLĐ) lớn thì sẽ có kinh nghiệm xử lý và giải quyết phát sinh tốt, đơn hàng nhiều, tuy nhiên chi phí đi sẽ cao hơn những công ty nhỏ.

Tuy nhiên, công ty phái cử nhỏ lợi thế là chi phí thấp, chăm sóc lao động chu đáo hơn do hệ thống kiểm soát nhỏ gọn, dễ quản lý.

 

9. Chi phí đơn hàng bao nhiêu là phù hợp

Chi phí đơn hàng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy mô công ty, nhu cầu theo ngành nghề.

Chi phí bao gồm: Phí hồ sơ, phí đào tạo, phí môi giới, vé máy bay,…

Chi phí trung bình khoảng 110 – 150 triệu, có những đơn hàng tốt chi phí có thể lên tới 165 triệu.

Tùy vào khả năng tài chính của bạn, bạn nên chọn những đơn có thể xoay sở tài chính được, hoặc nếu có vay thì cũng có thể trả trong vòng 1 năm đổ lại, không nên để nợ quá lâu.

 

Để tính khả năng trả nợ, bạn có thể tham khảo cách tính sau:

 

Giả sử lương thực lĩnh của bạn là 11 man, trừ ăn tiêu hàng tháng khoảng 3 – 4 man, còn lại 7-8 man, trong vòng 10 tháng (trừ 1, 2 tháng đầu mới sang Nhật lương thấp), số tiền bạn tiết kiệm được là: 70 – 80 man (tương đương 140 triệu đến 160 triệu).

Chi phí đi khoảng 140 triệu, với mức lương thực lĩnh như vậy, bạn hoàn toàn có thể trả nợ trong vòng 1 năm đầu ( giả định là bạn vay hoàn toàn 140 triệu, dù thực tế bạn đã có sẵn ít nhất từ 50 đến 90 % số tiền). Như vậy thì áp lực tài chính của bạn sẽ nhẹ nhàng.

 

IV. Tham khảo nội dung công việc cụ thể một số ngành nghề thường gặp

 

1. Ngành nông nghiệp

2. Ngành cơ khí, máy móc

3. Ngành thực phẩm

4. Ngành xây dựng

 

5 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here