Nghiệp đoàn là gì? Hiểu đúng về vai trò của Nghiệp đoàn trong XKLĐ Nhật Bản.

7
1970

Nghiệp đoàn là gì? Là một hiệp hội doanh nghiệp, một công ty tuyển dụng hay một công ty môi giới việc làm? Chức năng và nhiệm vụ của Nghiệp đoàn như thế nào? Hãy đọc bài viết sau để hiểu đúng về Nghiệp đoàn trong chương trình thực tập sinh kỹ năng nhé.

 

1. Nghiệp đoàn là gì?

Nghiệp đoàn là gì? (minh họa)

Nghiệp đoàn (協同組合 – KYODO KUMIAI) hay gọi đúng là tổ chức giám sát (管理団体 – KANRIDANTAI) là tổ chức giám sát, quản lý thực tập sinh.

Nhiệm vụ của Nghiệp đoàn là tiếp nhận thực tập sinh và hướng dẫn về việc đào tạo kỹ năng, kỹ thuật cho thực tập sinh ở mỗi xí nghiệp Nhật Bản.

Hầu hết các công ty, xí nghiệp muốn tuyển lao động Việt Nam theo chương trình thực tập kỹ năng đều phải thông qua Nghiệp đoàn.

2. Hoạt động của Nghiệp đoàn

Trong vai trò là một tổ chức giám sát thực tập kỹ năng, Nghiệp đoàn phải thực hiện các hoạt động sau đây:

Tổ chức đào tạo kỹ năng cho thực tập sinh theo đúng quy định dưới sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản và các tổ chức cộng đồng như OTIT, JITCO.

Thực hiện việc giám sát, kiểm tra các xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh ít nhất 3 tháng 1 lần.

Bảo vệ quyền lợi cho thực tập sinh.

Trong thời gian đào tạo kỹ năng số 1 (thực tập sinh trong giai đoạn năm đầu tiên), Nghiệp đoàn phải đến thăm hỏi, hướng dẫn các cán bộ công ty và thực tập sinh ít nhất mỗi tháng 1 lần.

Ngay sau khi thực tập sinh nhập cảnh Nhật Bản, phải tổ chức đào tạo, hướng dẫn cho thực tập sinh mới những nội dung sau:

Đào tạo tiếng Nhật

Kiến thức về cuộc sống chung ở Nhật Bản

Thông tin cần thiết về pháp luật ở Nhật Bản cho thực tập sinh (bao gồm cả luật cư trú và luật lao động) để thực tập sinh nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Kiến thức chuyên môn theo từng ngành nghề của mỗi thực tập sinh trước khi về xí nghiệp của mình làm việc.

Và một số hoạt động khác.

 

3. Vai trò của nghiệp đoàn

Nghiệp đoàn có 3 vai trò chính:

  • Giám sát
  • Tuyên truyền và hướng dẫn
  • Kiểm tra và báo cáo

 

Giám sát

Nghiệp đoàn đảm nhiệm vai trò giám sát các công ty, xí nghiệp tiếp nhận xem có triển khai đào tạo kỹ năng cho thực tập sinh đúng theo kế hoạch, theo quy định hay không.

Trong quá trình thực tập và làm việc, phải theo dõi xem thực tập sinh có gặp vấn đề gì khó khăn để đưa ra phương hướng hỗ trợ, giải quyết.

Tuyên truyền và hướng dẫn

Mục đích của chương trình thực tập kỹ năng là chương trình hợp tác, hỗ trợ Quốc tế giữa Nhật Bản và Việt Nam. Nước phát triển chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho nước đang phát triển. Nước thiếu nguồn lao động được “mượn” lao động của nước đối tác để phát triển kinh tế.

Nghiệp đoàn phải hiểu rõ mục đích này để tuyên truyền, giải thích cho các đơn vị liên quan hiểu rõ, tránh việc Xí nghiệp hay công ty phái cử nước ngoài hiểu sai về chương trình thực tập sinh là để cung ứng nguồn nhân lực giá rẻ.

Kiểm tra và báo cáo

Như đã nói ở trên, việc tổ chức kiểm tra xí nghiệp là 3 tháng 1 lần và thăm hỏi thực tập sinh số 1 ( năm đầu tiên) là 1 tháng 1 lần.

Sau đó, Nghiệp đoàn có nhiệm vụ phải báo cáo kết quả kiểm tra cho Nyukan (Cục quản lý Xuất Nhập cảnh) tại địa phương.

4. KẾT

Có thể bạn đang nghĩ rằng Nghiệp đoàn cũng giống như một công ty tuyển dụng hay một công ty môi giới việc làm bởi vì Nghiệp đoàn cũng về Việt Nam tổ chức thi tuyển, phỏng vấn lao động.

Tuy nhiên, bản chất thực sự thì Nghiệp đoàn có vai trò và nhiệm vụ như một tổ chức giám sát, hỗ trợ các công ty tại Nhật Bản để thực hiện đúng chương trình thực tập kỹ năng.

Ý kiến của bạn như thế nào? Hãy để lại bình luận bên dưới để cùng nhau trao đổi nhé.

7 BÌNH LUẬN

    • Tiền thuế là bạn phải nộp cho cơ quan thuế, cty chỉ nộp hộ bạn thôi. Cái này giống ở VN mà. Ở VN nếu lương từ 9tr trở lên là phải nộp thuế rồi.

    • Đi kỹ sư thì không nhất thiết phải qua NĐ bạn ạ. Còn các khoản phí thì tùy nghiệp đoàn. Trên hợp đồng lương có đầy đủ các khoản, trước khi ký thì đọc kỹ nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here