Có rất nhiều bạn khi mới tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ cảm thấy rắc rối, phức tạp khi nghe thấy nhưng thuật ngữ như “thực tập sinh”, “tu nghiệp sinh”, “nghiệp đoàn”, “phái cử”…nó có nghĩa là gì? Thực hư là đi “xuất khẩu lao động” hay đi “thực tập Nhật Bản”?

Dưới đây là tổng hợp những kiến thức bạn PHẢI BIẾT trước khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức giúp bạn tự tin hơn để bước vào lĩnh vực này.

1. Thực tập sinh là gì?

Để biết thực tập sinh là gì? trước hết chúng ta cần tìm hiểu về chương trình thực tập sinh Nhật Bản, ( gọi đầy đủ là chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản).

Đây là chương trình hợp tác giữa đất nước Nhật Bản với Việt Nam để chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng trong công việc của đất nước phát triển như Nhật Bản cho các nước đang phát triển như Việt Nam.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Người tham gia chương trình này gọi là thực tập sinh Nhật Bản. Họ sẽ được thực tập tại các xí nghiệp của Nhật Bản để học hỏi kiến thức chuyên môn, kĩ năng tiên tiến của người Nhật.

Sau khi kết thúc thời gian thực tập (1~3 năm), thực tập sinh sẽ mang những kiến thức, kinh nghiệm về VN để làm việc cho các ngành nghề đã được học tập khi ở Nhật Bản.

>> Đọc thêm: Thực tập sinh là gì? Xuất khẩu lao động Nhật Bản có phải thực tập sinh không?

2. Nghiệp đoàn là gì? Vai trò của Nghiệp đoàn.

Nghiệp đoàn (協同組合-kyoudo kumiai) hay chính xác được gọi là (監理団体-kanri dantai) là tổ chức quản lý được chính phủ Nhật Bản công nhận.

Nghiệp đoàn đóng vai trò làm đơn vị trung gian tuyển dụng lao động cho các công ty, XN và đại diện cho quyền lợi người lao động tại Nhật Bản

Nghiệp đoàn có các vai trò sau:

Tiếp nhận kế hoạch tuyển dụng thực tập sinh từ các công ty tiếp nhận tại Nhật Bản. NĐ sẽ đến công ty, XN để khảo sát, đánh giá, chọn lọc những XN đủ điều kiện tiếp nhận TTS nước ngoài.

Đào tạo thực tập sinh sau khi nhập cảnh. NĐ sẽ tổ chức đào tạo, hướng dẫn TTS về an toàn lao động, tham gia giao thông, văn hóa, lối sống,… các quy định khi sống tại Nhật Bản.

Hỗ trợ thực tập sinh trong suốt quá trình thực tập tại Nhật Bản. Giải quyết các vấn đề về chế độ phúc lợi, lương,… và các vấn đề phát sinh.

Giám sát, kiểm tra các công ty, xí nghiệp tiếp nhận TTS. Cùng XN giải quyết các phát sinh nếu có.

>> Đọc thêm: Nghiệp đoàn là gì? Tại sao khi tham gia XKLĐ Nhật Bản bắt buộc phải thông qua nghiệp đoàn?

3. Công ty phái cử là gì?

Công ty phái cử (送り出し機関 – okuridashi kikan) là tổ chức được chính phủ Việt Nam – đại diện là Bộ LĐTB&XH, cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) công nhận.

(Trang web chính thức của DOLAB: http://www.dolab.gov.vn/)

Công ty phái cử được cấp phép để đưa lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc, có trách nhiệm quản lý người lao động trong suốt quá trình họ làm việc tại nước ngoài, đảm bảo những quyền lợi chính đáng của người lao động tại Nhật Bản.

Ở VN thường hay được “bị” gọi là các công ty xuất khẩu lao động, công ty môi giới xuất khẩu lao động, nhưng thực chất có nhiều điểm khác nhau.

>> Công ty phái cử là gì? Công ty phái cử có phải là công ty môi giới lao động?

4. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Một số thuật ngữ viết tắt thường gặp.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là tên gọi chung của những chương trình đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Hiện nay có 2 chương trình chính thống nhất, phổ biến nhất được chính phủ 2 nước Nhật Bản và Việt Nam công nhận là Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản và chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản.

Một số thuật ngữ viêt tắt thường dùng trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản:

 • XKLĐ: Xuất khẩu lao động
 • TTS: Thực tập sinh
 • TNS: Tu nghiệp sinh
 • XN: Xí nghiệp
 • NĐ: Nghiệp đoàn
 • TCLT: Tư cách lưu trú

>> Tư cách lưu trú là gì? Visa là gì? Những điều cần chú ý về thủ tục xin visa

5. Lương tháng khi đi XKLĐ Nhật Bản là bao nhiêu?

Có 2 loại lương mà bạn cần phải chú ý nhất trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng xklđ Nhật Bản, đó là: Lương cơ bản lương thực lĩnh

Lương cơ bản: Là mức lương do thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động được ghi rõ trong hợp đồng lao động. Đây là cơ sở để tính tiền công, tiền lương, làm thêm hàng tháng của người lao động.

Đây là mức lương khi bạn ký hợp đồng bạn cần chú ý. Lương cơ bản không được thấp hơn lương tối thiểu theo vùng tại từng thời điểm theo quy định

Xem mức lương tối thiểu theo vùng Nhật Bản năm 2019 mới nhất tại đây

Lương thực lĩnh: Là mức lương nhận thực tế nhận được hàng tháng của người lao động, sau khi đã trừ các khoản phí và cộng các khoản trợ cấp.

>> Tìm hiểu thêm về lương thực tập sinh tại Nhật Bản

Lương cơ bản hiện nay của thực tập sinh dao động từ 120.000 yên đến 160.000 yên tùy theo vùng và ngành nghề tại mỗi thời điểm.

6. Quy trình tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản như thế nào?

 • Sơ tuyển đầu vào
 • Kiểm tra sức khỏe
 • Đào tạo định hướng trước thi tuyển
 • Thi tuyển/phỏng vấn
 • Đào tạo tiếng Nhật
 • Làm thủ tục hồ sơ xin visa
 • Đặt vé máy bay và xuất cảnh
 • Đào tạo sau nhập cảnh tại nghiệp đoàn
 • Bắt đầu thực tập và làm việc tại xí nghiệp tiếp nhận

>> Xem chi tiết: Quy trình tham gia XKLĐ Nhật Bản

7. Điều kiện để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đối với thực tập sinh, người lao động cần đáp ứng được các điều kiện sau thì mới có thể tham gia chương trình xklđ Nhật Bản

Những yêu cầu cơ bản

  • Điều kiện về độ tuổi từ 19 đến 35
  • Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiềm, nan y nguy hiểm
  • Ngoại hình (chiều cao, cân năng,…)
  • Hồ sơ, lý lịch trong sạch
  • Đủ tài chính
  • Trình độ văn hóa tối thiểu

Những yêu cầu theo từng đơn hàng đi Nhật

  • Trình độ chuyên môn
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Nhưng yêu cầu khác

>> Điều kiện để tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản 2019

8. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản thế nào?

Chi phí là điều được nhiều người lao động quan tâm nhất. Chi phí đắt hay rẻ tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, mỗi công ty tiếp nhận hay công ty phái cử. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí, cũng như cách tính chi phí cụ thể cho mỗi loại ngành nghề đi Nhật Bản.

>> Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

9. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hồ sơ để đi Nhật bản cũng giống các loại hồ sơ xin việc khác tại Việt Nam. Nói nôm na nó như bộ mặt của ứng viên hay là thứ để tạo ấn tượng đầu tiên của mỗi người lao động để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình.

Vì thể hồ sơ cần phải được chuẩn bị một cách cẩn thận, chính xác, sạch đẹp để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng là các nghiệp đoàn hay xí nghiệp tiếp nhận.

>> Hướng dẫn làm hồ sơ đi thực tập sinh Nhật Bản năm 2019 

10. Hướng dẫn cách chọn ngành nghề, xí nghiệp đi XKLĐ Nhật Bản

Theo quy định của JITCO, hiện có 64 ngành và 144 nghề để bạn có thể tham gia chương trình TTS kỹ năng và rất nhiều những ngành nghề để đi Nhật theo diện kỹ thuật viên.

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn để lựa chọn ngành nghề nào phù hợp với bản thân.

Lựa chọn ngành nghề theo tiêu chí nào?

Tiêu chí lương hay tiêu chí việc nhẹ nhàng?

Phù hợp với sở thích hay phù hợp với xu hướng?

>> Kinh nghiệm lựa chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

11. Đặc biệt lưu ý khi lựa chọn công ty phái cử Nhật Bản

Tình trạng người lao động tham gia chương trình xklđ bị lừa tiền, gặp phải “công ty ma”, chi phí đội giá trên trời, “đem con bỏ chợ”… là một trong những điều hầu hết những người mới bắt đầu tìm hiểu chương trình xklđ Nhật Bản băn khoăn, lo lắng nhất.

Hiện nay có khoảng gần 300 công ty phái cử được chính phủ Việt Nam cấp phép cung ứng lao động nước ngoài.

Công ty phái cử là gì? Công ty phái cử nào uy tín? Công ty nào phí rẻ? Công ty nào hỗ trợ tốt?…

Hãy đọc những bài viết dưới đây để có thêm kiến thức giúp bạn tránh được việc “bị lừa” và tự tin lựa chọn công ty phái cử Nhật Bản nhé

>> Danh sách các công ty xuất khẩu lao động tại tại Hà Nội

>> Phân biệt công ty phái cử và công ty môi giới lao động

12. Khi cần hỗ trợ tại Nhật Bản thì liên hệ ai?

Cuộc sống tại Nhật Bản sẽ còn gặp những khó khăn như: Bất đồng ngôn ngữ, cuộc sống sinh hoạt thường ngày, thắc mắc về chế độ, chính sách lương, bảo hiểm, phúc lợi.

Đương nhiên khi gặp những vấn đề này thì chính nghiệp đoàn tiếp nhận là những người sẽ đứng ra giải quyết, bên cạnh đó thì công ty phái cử VN vẫn có trách nhiệm hỗ trợ cho người lao động đến khi về nước.

Ngoài 2 đơn vị chủ quản là nghiệp đoàn và công ty phái cử, còn có một tổ chức trung gian đại diện cho chính phủ 2 nước VN và NB là tổ chức OTIT sẽ đứng ra giải quyết các vấn đề của người lao động (thực tập sinh) tại Nhật Bản.

Trang web chính thức của OTIT tại đây: https://www.otit.go.jp/

>> Tổ chức OTIT là gì? Vai trò của tổ chức OTIT đối với chương trình TTS kỹ năng tại Nhật Bản.

11 BÌNH LUẬN

  • XN lớn hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là công việc đó có phù hợp với nguyện vọng của bạn hay không, cty có tốt với lao động không, công việc có nguy hiểm không …

 1. Theo các bạn thì chi phí đào tạo tiếng Nhật, chi phí vé máy bay của các bạn TTS là bên Cty Nhật Bản chi trả hay là do phía Doanh nghiệp Việt Nam phải trả ạ ? Rất mong được nhận được sự quan tâm của các bạn./ Xin chân thành cảm ơn./

  • Công ty phía Nhật Bản sẽ hỗ trợ TTS trong thời gian đào tạo tháng đầu tiên khi TTS mới sang Nhật, còn việc đào tạo ở VN vẫn do cty phái cử tổ chức và thu phí. Vé máy bay thì tùy thỏa thuận của mỗi công ty, chi trả khi TTS mới sang và khi về nước. Có thể cty Nhật với cty Việt cùng chi trả.

 2. tình hinh là e muốn đi xkld mà chua biết cty nào uy tín chi phí hợp lí nên nhờ cac anh chị ơ daklak miền nam đi trước tư vấn dùm e nên chọn cty nào với ạ

  • Ở miền bắc xu hướng đi Nhật nhiều hơn miền nam, miền bắc làm nhiều nên có nhiều công ty để lựa chọn, nhiều đơn hàng hơn… Nếu bạn ko ngại xa và chi phí thì nên tham khảo các công ty miền bắc. Miền nam ít người đi thì phí rẻ, nhưng đơn hàng sẽ ko nhiều nên ít lựa chọn. Bạn cân nhắc nhé

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here