Những điều cần chú ý để không bị trượt tư cách lưu trú

8
2283

Làm thế nào để không bị trượt tư cách lưu trú? Một trong những điều cực kỳ quan trọng trên con đường tiến tới đất nước Nhật Bản là phải được cấp chứng nhận tư cách lưu trú. Nếu bị trượt, giấc mơ Nhật Bản sẽ rất khó thành hiện thực. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những lưu ý cần thiết để bạn có được giấy chứng nhận quan trọng này.

 

>> Xem bài viết trước: Tư cách lưu trú là gì?

1. Thời gian xác định bạn bị trượt tư cách lưu trú

– Thông thường, thời gian từ lúc bắt đầu nộp hồ sơ xin tư cách lưu trú trên Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản đến lúc nhận kết quả dao động khoảng 2 tuần đến 3 tháng. Một số ít trường hợp có thể kéo dài đến 4 tháng.

– Nếu quá thời gian trên mà bạn chưa nhận được tư cách lưu trú thì 90% khả năng bạn bị trượt.

2. Nguyên nhân trượt tư cách lưu trú

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trượt tư cách lưu trú cả về khách quan lẫn chủ quan. Jobnhatban xin đưa ra một số nguyên nhân thường gặp nhất dưới đây:

Sai lệch thông tin hồ sơ:

  • Hồ sơ bị khai nhầm, sót, sai lệch (Tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân,…)
  • Hồ sơ khai không thống nhất: Đối với những trường hợp đã từng làm hồ sơ xin tư cách lưu trú ở một công ty khác nếu không lấy được hồ sơ gốc có thể bị sai lệch thông tin hoặc thông tin giữa các lần khai không thống nhất.

Thực tập sinh có hộ khẩu tại địa phương có tỉ lệ trượt tư cách lưu trú cao

Thuộc đối tượng cấm nhập cảnh Nhật Bản.

Công ty xuất khẩu lao động bảo lãnh bạn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, quy định hoặc không đủ tư cách bảo lãnh.

Làm giả giấy tờ, bằng cấp: Tình trạng làm giả bằng cấp để cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị trượt tư cách lưu trú, visa.

Bằng cấp không phù hợp với công việc ứng tuyển tại công ty tiếp nhận

Lý lịch bất minh, từng có tiền án, tiền sự. Một số bạn đã từng có thời gian sống bên Nhật nhưng vi phạm quy định , pháp luật nên sau khi về nước muốn xin visa đi tiếp đều rất có khả năng bị trượt.

Và một số nguyên nhân khác.

Bảng mã lý do trượt tư cách lưu trú (tham khảo)

3. Những lưu ý để không bị trượt tư cách lưu trú

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín, chuyên nghiệp.

 • Để xin tư cách lưu trú thành công cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động (hay gọi là công ty phái cử).
 • Công ty có kinh nghiệm về xử lý những vấn đề phát sinh khi xin tư cách trú sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách để chuẩn bị hồ sơ và cách khai thông tin giúp giảm tỉ lệ trượt tư cách lưu trú.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, trung thực, chính xác.

 • Bạn phải cung cấp đầy đủ nhưng hồ sơ khi được cán bộ hồ sơ yêu cầu. Nội dung hồ sơ khi khai báo phải trùng khớp, nhất quán, trung thực, không được làm giả hồ sơ.
 • Nếu đã từng làm hồ sơ xin visa tại công ty khác cần khai báo trung thực để cán bộ hồ sơ hỗ trợ tìm phương án giải quyết.

Chứng mình mục đích sang Nhật một cách phù hợp, minh bạch.

 • Lý do bị trượt do bạn ở địa phương bị từ chối cấp tư cách lưu trú cũng bởi những người đồng hương đi trước đã từng vi phạm pháp luật hay bỏ  trốn khiến chính phủ Nhật Bản không còn tin tưởng người ở một số địa phương này.
 • Trong trường hợp này bạn cần phải chứng mình được lý do sang Nhật một cách đúng đắn, logic, minh bạch. Hoặc có những biện pháp cam kết, bảo đảm, bảo lãnh cho việc bạn sang Nhật.

Xác thực thông tin chính xác.

 • Khi có người của Đại Sứ Quán gọi điện cho bạn hay người bảo lãnh của bạn để xác nhận thông tin thì phải nhớ và trả lời chính xác, trùng khớp với những thông tin đã khai báo.

4. Kết

Việc bạn có thể sang được Nhật thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc được cấp tư cách lưu trú. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ là rất quan trọng, đừng để cho khoảng thời gian vài tháng vừa ăn học vừa chờ đợi tư cách lưu trú của bạn thành công cốc nếu bị trượt.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi thứ được tốt hơn. Chúc bạn may mắn và thành công.

8 BÌNH LUẬN

  • Thời gian ra tư cách lưu trú cũng mất khoảng 1-3 tháng, nếu có gì trục trặc thì có khi lâu hơn bạn ạ. Tính từ thời điểm nộp lên Cục xuất nhập cảnh NB chứ ko tính từ lúc bạn nộp hs cho cty nhé, bạn thừ hỏi xem cty đã nộp cho bạn chưa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here