Để có thể tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản 2019, bạn cần phải trải qua các giai đoạn theo một trình tự nhất định. Thị trường lao động Nhật Bản khá là khó tính trong việc tìm kiếm và tuyển chọn lao động, từ việc sơ tuyển, chọn lọc, thi tuyển,… Tuy nhiên, nếu so với các chương trình khác như kỹ thuật viên, phiên dịch, hộ lý,… thì chương trình thực tập sinh vẫn là dễ dàng nhất.

 

Quy trình tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản 2019

1. Tư vấn hướng nghiệp và sơ tuyển ứng viên

Bạn sẽ được các cán bộ tuyển dụng tư vấn, định hướng, giải thích rõ ràng để giúp bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Bạn được tư vấn về các thủ tục hồ sơ, quy trình thi tuyển, học tiếng Nhật, lương và phúc lợi tại Nhật, cuối cùng là các chi phí cần chuẩn bị.

Tiến hành khai hồ sơ sơ tuyển lao động. Bao gồm các thông tin cá nhân như: Tuổi tác, học vấn, chuyên môn, ngoại hình, tính cách, sức khỏe, kinh nghiệm làm việc,…

2. Khám sức khỏe

Bạn sẽ cần trải qua vòng kiểm tra sức khỏe lần đầu tại các bệnh viện được chỉ định có chức năng khám cho lao động xuất khẩu như bênh viện Tràng An, BV Giao thông vận tải,…

Việc kiểm tra sức khỏe này rất cần thiết vì có một số bệnh không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được.

>> Kinh nghiệm đi khám sức khỏe xuất khẩu lao động tại HN

>> Bị mắc bệnh gì về sức khỏe không thể đi XKLĐ Nhật Bản năm 2019?

3. Đào tạo định hướng trước thi tuyển

Để đạt được kết quả cao trong thi tuyển trực tiếp thì bạn cần phải trải qua giai đoạn đào tạo trước phỏng vấn.

Đây được coi là một đợt huấn luyện để giúp bạn có thêm tự tin hơn khi bước vào phỏng vấn trước nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Việc đào tạo định hướng trước thi tuyển này có thể tùy vào mỗi đơn hàng mà thời gian có thể kéo dài từ 1 tuần, 1 tháng hay 3 tháng.

Bạn sẽ được đào tạo những điều cơ bản nhất về Nhật Bản như: Cách chào hỏi, tác phong đi đứng, cách nói những câu tiếng Nhật đơn giản, và tìm hiểu một chút về cuộc sống tại Nhật Bản.

Mặc dù cơ bản nhưng người Nhật lại rất quan tâm, để ý xem ứng viên có thể hiện tốt không. Bởi vì nhưng điều cơ bản mà không làm tốt thì làm sao có thể làm những việc khó khăn hơn.

4. Thi tuyển / phỏng vấn.

Thử nghĩ xem, nếu bạn trượt phỏng vấn, bạn sẽ lại tốn thêm thời gian chờ đợi lần thi khác, tốn thêm thời gian đi lại, ăn ở và dễ làm bạn nản chí thì việc đỗ thi tuyển càng nhanh thì bạn sẽ càng giảm bớt sự mệt mỏi và áp lực.

Trong thi tuyển thì việc bạn có phong thái tự tin, chào hỏi rõ ràng, nghiêm chỉnh, giao tiếp đúng chuẩn mực, sức khỏe tốt là những điều quan trọng nhất và sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thi tuyển gồm các phần thi quan trọng như: Thi thể lực, thi kỹ năng, test IQ, thi tay nghề (tùy đơn hàng), và phỏng vấn trực tiếp.

5. Đào tạo nâng cao sau trúng tuyển

Việc đào tạo sau trúng tuyển giúp TTS có một nền tảng kiến thức vững chắc, giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc tại Nhật Bản sau khi xuất cảnh.

Trung tâm đào tạo được ví nôm na như một nước Nhật thu nhỏ, bạn được học ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán của người Nhật Bản.

Tất cả mọi người trong trung tâm đều phải nói tiếng Nhật 100%.

Việc đào tạo tương đối sẽ nghiêm khắc nhưng sẽ giúp bạn có đủ kiến thức để tự tin hơn khi bắt đầu công việc thực sự tại Nhật Bản.

Thời gian đào tạo tùy theo yêu cầu của mỗi xí nghiệp, thông thường từ 3 – 5 tháng.

6. Làm thủ tục hồ sơ xin visa

Công ty phái cử sẽ hoàn tất các thủ tục để xin visa giúp bạn trong thời gian bạn học tại trung tâm của công ty. Bạn sẽ cung cấp cho bộ phận hồ sơ của công ty những giấy tờ cần thiết khi bộ phận hồ sơ yêu cầu.

Tất cả các hồ sơ của bạn đều được dịch sang tiếng Nhật, hoàn thiện và gửi sang nghiệp đoàn kiểm tra đối chiếu trước khi xin tư cách lưu trú tại Nyukan – cục xuất khẩu cảnh tại Nhật Bản.

Sau khi nhận được tư cách lưu trú sẽ gửi về VN để các bạn xin cấp visa tại Đại Sứ Quán Nhật Bản tại VN.

>> Xem thêm: Nyukan là gì? Vai trò của Nyukan trong việc xin Visa

7. Đặt vé máy bay và xuất cảnh

Đây là thời điểm có rất nhiều cảm xúc vui buồn của mỗi thực tập sinh.

Vui vì sau một thời gian khá lâu phải chờ đợi để có visa và kết thúc khóa đào tạo tại trung tâm.

Buồn vì cũng sắp phải tạm chia tay bố mẹ, người thân, bạn bè, thầy cô để đến một đất nước xa xôi mang tên Nhật Bản.

8. Đào tạo sau nhập cảnh tại nghiệp đoàn

Phía nghiệp đoàn tiếp nhận sẽ là người đứng ra tổ chức đào tạo sau xuất cảnh theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

Việc đào tạo nhằm giúp các bạn một lần nữa hiểu rõ hơn về công việc của mỗi xí nghiệp, các quy định pháp luật, an toàn giao thông, an toàn lao động và cuộc sống sinh hoạt tại các xí nghiệp.

Thời gian đào tạo theo quy định là 1 tháng tại nghiệp đoàn trước khi đưa TTS về các xí nghiệp làm việc.

9. Bắt đầu thực tập và làm việc tại xí nghiệp tiếp nhận

Sau khi kết thúc thời gian đào tạo, bạn được người của Nghiệp đoàn đưa về Xí nghiệp tiếp nhận để bắt đầu thời gian thực tập và làm việc chính thức.

3 BÌNH LUẬN

  1. E muốn add tư vấn cho t về e ct tts. T.h của e ntn : vào năm 2016 e có dky tham gia cttts E đã đậu đơn hàng và dự kiến 9 tháng bay. Nhưng gần đến 9 tháng thì e có lịch bị lùi lịch bay 4 tháng. Và e đã rất tữ giạn và quyết định dừng ct. Va k may e đã ra tư tclt E muốn e. Bg e có thể đi lại ct đấy nữa k. Và đi ntn. Với cty nào dc ah.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here