Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ưu tiên Nhật Bản nhất trong lĩnh vực phái cử lao động”

0
967

Thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc ngày 26/6 đã có cuộc phỏng vấn với báo Kinh tế Nhật Bản, ông đánh giá cao về chế độ kỹ năng đặc định – Tokuteigino tư cách lưu trú mới của người nước ngoài đã được chính phủ Nhật Bản thiết lập và ban hành. Về việc phái cử nhân sự/lao động ông nhấn mạnh rằng “sẽ ưu tiên nhất với nước Nhật”. Việt Nam có khả năng sẽ trở thành nước phái cử nhân sự lớn nhất, đặc biệt kỳ vọng đối với ngành điều dưỡng và ngành ăn uống rất cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chế độ kỹ năng đặc định được chính phủ Nhật đưa vào từ tháng 4, đã thừa nhận việc làm của người nước ngoài trong 14 ngành đang thiếu lao động trầm trọng. Ông Phúc cũng chỉ ra rằng “những người trẻ Việt Nam đi Nhật rất quan trọng với đất nước Việt Nam”, việc ký biên bản ghi nhớ giữa 2 nước đang đến gần tạo tiền đề cho điều này. Ông cũng yêu cầu sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật hướng tới 300.000 người Việt Nam đang sinh sống ở Nhật thích ứng với cuộc sống của người Việt. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực trong việc loại bỏ những công ty trung gian chất lượng không tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập về vấn đề chủ quyền trên biển Đông Trung Quốc đang tiến đến việc căn cứ hóa căn cứ quân sự. Ông vừa tránh đến việc đề cập trực tiếp đến Trung Quốc vừa kêu gọi sự tự chủ của các nước liên quan “Dựa vào luật quốc tế cần phải nổ lực để tình trạng không trở nên phức tạp hơn”. Cùng với việc đánh giá cao về về vai trò và sự cống hiến của Nhật trong việc đảm bảo an ninh ở khu vực biển Đông, ông cũng mong muốn “Nhật Bản sẽ cống hiến nhiều hơn nữa” trong vấn đề biển Đông.

Ông Phúc từ ngày 28 sẽ di chuyển đến Osaka để tham gia và cuộc họp hội nghị thưởng đỉnh khu vực của 20 nước với vai trò quan sát viên.

Nguồn: Báo Nikkei Nhật Bản

https://www.nikkei.com/article/DGXMZO46625290W9A620C1FF2000/?fbclid=IwAR3n5ggB6QMxxsHraot3dXBxBbcZRcLgPc5ICMxprcP2zDfB9aj7ud5Zv30

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here