Vấn nạn lừa đảo tại thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

1
1717

Nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang rất được nhiều người quan tâm. Trong đó, có rất nhiều vấn đề mà người lao động băn khoăn khi có dự định đi làm việc tại Nhật, hơn hết là nỗi lo làm sao để không bị lừa đảo. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những vấn nạn lừa đảo tại thị trường xuất khẩu lao động Nhật để bạn có sự chuẩn bị và đề phòng tốt nhất.

 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần tìm hiểu cẩn thận

Môi giới lừa đảo, thu phí quá cao

Hầu hết những người lao động đều đến từ các vùng quê nghèo, việc tiếp cận các thông tin còn hạn chế, vì vậy đã chọn cách làm việc với môi giới. Tuy nhiên, nhiều người đã phải mang cảm giác bất mãn khi bị môi giới thu phí quá cao đến hàng chục triệu đồng, một số tiền quá lớn đối với những người lao động.

Chi phí cao hơn so với lúc tư vấn

Một việc thường xuyên xảy ra trong vấn đề về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đó là sau khi mất một khoản tiền với môi giới thì đến công ty tư vấn, người lao động lại tiếp tục bị “móc túi” thêm lần nữa. Các chi phí phát sinh ở nhiều khoản khác nhau khiến nhiều người mất cả hàng trăm triệu đồng.

Môi trường làm việc khắc nghiệt

Cuộc sống của những người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không hề dễ dàng, từ việc bất đồng ngôn ngữ cho đến việc hòa nhập môi trường mới. Các công việc phải làm ngoài trời sẽ vô cùng khắc nghiệt nếu làm vào những ngày đông lạnh cắt da cắt thịt. Vì vậy, người lao động nên cẩn thận trước những thông tin mà môi giới thường hay đưa ra như công việc rất đơn giản, dễ dàng và lương cao…

Công ty hết việc hoặc phá sản

Nhật Bản đang đối mặt với suy thoái kinh tế, có nhiều công ty mới thành lập và nhiều công ty bị phá sản, không duy trì được hoạt động. Nếu không may gặp phải những công ty như thế mà người lao động không được chuyển sang công việc khác thì có thể sẽ phải về nước, dù được đền bù nhưng ắt hẳn sẽ không là bao nhiêu so với số vốn ban đầu đã bỏ ra.

Điều kiện sống kém

Việc ăn ở, sinh hoạt còn tùy thuộc vào các công ty, xí nghiệp bố trí. Nếu không may phải ở trong những căn phòng chật chội, điều kiện sống kém sẽ rất dễ khiến cho người lao động chán nản, căng thẳng, cũng như sức khỏe không đảm bảo. Đó là lý do gây ra trường hợp một số người có ý định bỏ trốn hoặc ra ngoài lưu trú bất hợp pháp.

Hãy tìm hiểu cẩn thận các thông tin trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động

Làm thế nào để không gặp phải vấn nạn lừa đảo khi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Người lao động nên tìm hiểu kỹ những thông tin về ngành nghề mà bản thân có ý định xuất khẩu lao động để tránh gặp phải những trường hợp lừa đảo.

Hiện nay, phổ biến là ngành xây dựng, ngành này không đòi hỏi hoặc có yêu cầu cao nên người lao động có thể dễ dàng thông qua quá trình tuyển chọn. Bên cạnh đó, lương và chế độ đãi ngộ cho người lao động của ngành này cũng khá cao nên rất được thu hút.

Ngoài ra, các ngành nông nghiệp cũng có nhu cầu xuất khẩu lao động cao, những ngành này sẽ làm những việc khá đơn giản như cắt cỏ, trồng lúa… Các ngành thủy sản, công nghệ thông tin không kén người lao động nên cả nam lẫn nữ giới đều có thể ứng tuyển.

Cũng như đã đề cập ở trên, người lao động thường thông qua các công ty trung gian, môi giới, khó tránh khỏi việc gặp phải những công ty ma lừa đảo. Vì thế trước tiên là phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến những công ty đó.

Nên chọn những công ty lớn, uy tín, thời gian thành lập và lịch sử công ty đó như thế nào, phải có cam kết rõ ràng, giấy tờ hợp lệ đầy đủ. Hoặc tốt nhất là tham khảo từ những ai đã có kinh nghiệm xuất khẩu lao động Nhật Bản để được hướng dẫn lựa chọn đơn vị xuất khẩu tốt nhất và an tâm nhất.

Trên đây là một số vấn nạn lừa đảo tại thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị lừa đảo khi muốn đăng ký đi Nhật tại các công ty môi giới.

1 BÌNH LUẬN

  1. Muốn không bị lừa thì tìm hiểu kĩ thông tin trước khi đi, giờ thời đại thông tin mở, trên mạng thiếu gì thông tin, và chọn người tư vấn uy tín mà đi thôi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here