Visa là gì? Visa và giấy chứng nhận tư cách lưu trú có gì khác nhau?

2
2013
Visa là gì? Visa và tư cách lưu trú là 2 loại giấy tờ quan trọng khi đi xklđ Nhật Bản. Nhưng phần lớn thực tập sinh rất dễ nhầm lẫn giữa 2 loại giấy này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa chứng nhận tư cách lưu trú và visa nhé.

 

1. Visa là gì?

Visa hay trong tiếng Việt còn được gọi là Thị thực hay Thị thực xuất nhập cảnh. Là giấy chứng nhận của cơ quan xuất nhập cảnh của một Quốc gia để xác nhận người nào đó được phép nhập cảnh vào Quốc gia của họ.
Tư cách lưu trú và visa khác nhau điều gi?

Ví dụ: Bạn muốn đi Nhật phải được cơ quan xuất nhập cảnh của Nhật Bản cấp giấy phép nhập cảnh, tờ giấy phép đó chính là visa, được dán trong hộ chiếu của bạn. Đây được coi là tấm vé thông hành vô cùng cần thiết khi bạn bắt đầu bước vào lãnh thổ Nhật Bản.

Trên Visa có ghi những thông tin quan trọng về bạn như tên, ngày tháng năm sinh, mục đích và thời gian nhập cảnh…

2. Các loại visa thường gặp:

Visa được chia làm nhiều loại, phụ thuộc vào mục đích bạn nhập cảnh. Có 2 loại visa chính thường dùng là: Visa di dânVisa không di dân.

Visa di dân

– Là loại visa để nhập cảnh vào Quốc gia nào đó theo diện người thân (cha mẹ, con cái, vợ chồng). Loại visa này thường sẽ bị tốn nhiều thời gian xét duyệt, người xin visa cũng phải chứng minh trình độ, năng lực tài chính ở một mức nhất định.

Visa không di dân

Là loại visa cho phép nhập cảnh vào một Quốc gia nào đó trong một thời gian nhất định, tùy thuộc vào mục đích nhập cảnh. Kết thúc thời gian đó phải trở về nước hoặc phải xin gia hạn thời gian visa để tiếp tục được ở lại.

– Ví dụ: Visa du lịch có thời hạn khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Visa lao động khoảng 6 tháng, 1 năm, 3 năm…

Các loại visa không di dân thường gặp như:

  • Du lịch
  • Công tác, làm việc
  • Kinh doanh
  • Điều trị, chữa bệnh
  • Lao động thời vụ
  • Học tập
  • Chương trình trao đổi, hợp tác
  • Ngoại giao, chính trị

*Lưu ý: Để xin được visa thì bạn phải làm hộ chiếu trước, vì visa là một tờ giấy chứng nhận dạng sticker được dán vào một hoặc một số trang trong hộ chiếu.

3. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú và visa có gì khác nhau?

Tư cách lưu trú và visa được minh họa như sơ đồ dưới đây:

Visa là tấm giấy chứng nhận được dán trên hộ chiếu (Passport). Visa được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp trước khi bạn đi Nhật.

Nó mang ý nghĩa rằng:

Trong thời gian hộ chiếu còn hiệu lực, chủ sở hữu hộ chiếu này được phép vào nước Nhật trong khoảng thời gian được ghi trên Visa

Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú là tư cách mà người nước ngoài phải có trong thời gian sinh sống tại Nhật Bản, nó mang ý nghĩa:

Tôi sang Nhật sinh sống và làm việc với mục đích được ghi trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú nếu thực hiện một hoạt động nào đó ngoài tư cách này là sai quy định

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú do Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản tại Nhật Bản cấp.

Những hoạt động được cấp tư cách lưu trú có 27 loại. Trừ trường hợp nhận được “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”, tất cả các hoạt động vì mục đích thu nhập khác trong tư cách lưu trú đã được cấp phép đều sai quy định.

Đối với du học sinh, khi đi làm thêm tại Nhật cần phải có “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” và chỉ được làm việc tối đa 28h/tuần.

>> Xem thêm: Tư cách lưu trú là gì?

4. Kết

Khi đi xklđ qua chương trình thực tập sinh kỹ năng thì cả 2 loại giấy tờ này đều rất quan trọng. Thiếu một trong hai thì bạn không thể xuất cảnh sang Nhật Bản được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ visa là gìsự khác nhau của visa với tư cách lưu trú. Chúc bạn xuất cảnh thành công!

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here